banner
Nhộn nhịp mùa đào tạo bồi dưỡng tháng 8

09/07/2018 09:53 AM

Còn nhớ vào thời gian cuối tháng 3/2016, chính người viết cũng đã có bài viết và đặt tiêu đề “Nhôn nhịp mùa khai giảng tháng 3”. Bài viết đã nêu lên được những nỗ lực vượt bậc của Trường trong những tháng đầu năm 2016 khi mà mùa “lễ hội”, mùa của Tết Nguyên đán vừa qua và nhu cầu về tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đang rất “nhạt nhòa”, thế nhưng trong tháng 3/2016, hầu hết các đơn vị thuộc Trường đã đẩy mạnh việc tổ chức kế hoạch mở lớp; hàng loạt các lớp đào tạo bồi dưỡng ngắn ngày cũng như dài ngày được tổ chức khai giảng với hàng trăm lượt học viên theo học; tháng 3 đã bắt đầu cho một mùa làm việc nhộn nhịp, hăng hái và hiệu quả trong công tác đào tạo bồi dưỡng của Trường. Nói ra để thấy rằng, đầu năm Trường đã bắt đầu tiến hành một khối lượng công việc không hề nhỏ và thời gian từ đó đến nay, nhịp độ mở lớp và tổ chức lớp không hề giảm đi mà dường như nhịp điệu đi nhanh hơn so với cùng kỳ mọi năm.

 

Hình 1. Liên tục mở các lớp ĐTBD trong khắp cả nước 

Cuối tháng 6, Trường tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đào tạo bồi dưỡng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2016. Tình hình tổ chức mở lớp, lượt học viên đã tham gia học và kinh phí giải ngân so với cùng kỳ mọi năm có vẻ thấp hơn đôi chút nhưng suýt soát việc đạt được gần 50% kế hoạch đề ra. Trong Hội nghị, rất nhiều ý kiến đóng góp được đề xuất để xem xét nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm còn trên 50% kế hoạch được giao cùng hàng loạt dự định, kế hoạch sự nghiệp khác của Trường. Kết thúc hội nghị, nửa đầu tháng 7 trầm lắng với một số lớp ngắn ngày, chuyên sâu về kỹ năng và kiến thức được Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng cán bộ tài chính Miền Nam (Trung tâm Miền Nam), Trung tâm Phát triển Đào tạo & Tư vấn tài chính, Phòng Hợp tác quốc tế tổ chức... Đến thời gian cuối tháng 7, đầu tháng 8, nhịp điệu mở lớp và triển khai các khóa đào tạo bồi dưỡng ngày càng nóng lên. Tính theo số lượng thống kê của Phòng Tổ chức – Hành chính, đến ngày 20/8, tổng số lớp các loại hình được các đơn vị triển khai là 45 lớp. Trong đó có nhiều lớp đào tạo bồi dưỡng quan trọng như Bồi dưỡng nghiệp vụ Tổ chức cán bộ, Bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo cấp Cục, Bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo cấp Phòng, Thanh tra giá chuyển nhượng... Một số đơn vị có số lượng lớp dài ngày khai giảng lớn như Trung tâm PTĐT&TVTC với 06 lớp khai giảng mới, 02 lớp tiếp tục diễn ra và 02 lớp bồi dưỡng kỹ năng chuyên sâu ngắn ngày; hoặc Khoa Quản lý hành chính nhà nước với 04 lớp khai giảng mới... Bên cạnh số lượng các lớp đào tạo bồi dưỡng trong kế hoạch được Bộ Tài chính giao, Trường còn nỗ lực khai thác, tổ chức mở các khóa đào tạo bồi dưỡng thu sự nghiệp với thế mạnh của mình như về tổ chức các lớp kế toán trưởng, bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo quản lý cấp phòng, kế toán viên... Song song với việc mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trên lĩnh vực đào tạo bồi dưỡng, trao đổi học thuật được Phòng Hợp tác quốc tế triển khai như với Bộ Tài chính Lào...

 

Hình 2. Chú trọng tăng cường hợp tác quốc tế trong ĐTBD 

Tiến độ phải đi kèm với chất lượng, tính hiệu quả. Đây luôn là thách thức và là yêu cầu do Ban Giám đốc đề ra với mỗi đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ công tác đào tạo bồi dưỡng và mở lớp thu sự nghiệp. Điều đó thể hiện trách nhiệm của Trường trước Bộ Tài chính và nhằm nâng cao uy tín của Trường trên thị trường đào tạo bồi dưỡng đang cạnh tranh nóng bỏng. Theo chỉ đạo của Ban Giám đốc và nỗ lực của tập thể Trường, dự kiến đến hết tháng 10/2016, các lớp trong kế hoạch được Bộ Tài chính giao sẽ cơ bản hoàn thành về mặt khai giảng lớp.

Tuy nhiên, kết quả cao không đồng nghĩa với việc cứ thế thuận lợi có được kết quả đó mà trong quá trình triển khai hiện nay Trường và các đơn vị cũng gặp không ít khó khăn. Khó khăn đó trong nội tại mỗi đơn vị, của cả Trường và trong từng mục công việc đều có. Thậm chí sự cạnh tranh trên thị trường đào tạo bồi dưỡng hiện nay cũng đặt ra cho Trường không ít thách thức để vừa làm tốt nhiệm vụ Bộ giao, vừa tăng cường công tác khai thác nguồn sự nghiệp. Với kết quả cao của tháng 8 sẽ là động lực, tiền đề và là cái mốc để các tháng tiếp theo của cuối năm 2016 Trường phấn đấu, nỗ lực. 

 

TH. Quang Anh