banner
Tiếp và làm việc với Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp

06/07/2018 02:18 PM

Tham dự buổi làm việc có PGS.TS Hoàng Trần Hậu, Giám đốc; TS Nguyễn Việt Cường, Phó Giám đốc; đại diện Phòng Hợp tác quốc tế và GS.TS Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội.

 

Hình 1. Hình lưu niệm giữa đại diện Trường và AVSE tại buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, PGS.TS Hoàng Trần Hậu đánh giá cao Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp với việc tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Pháp; Hội đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học nước nhà và luôn có nhiều hoạt động phối hợp với một số đơn vị trong nước tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Năm 2015, Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính đã có cơ hội hợp tác với Hội trong việc liên kết, tổ chức khóa bồi dưỡng chuyên sâu ngắn hạn về lĩnh vực quản lý đào tạo và tài chính công; thông qua đó thiết lập mối quan hệ hợp tác và thúc đẩy tiềm năng liên kết, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo bồi dưỡng giữa hai bên. Kết quả của khóa học được Bộ Tài chính đánh giá cao và hai bên Trường và Hội hết sức hài lòng trước những thành công của khóa học. Trên cơ sở hợp tác đó, dựa trên tiềm năng và lợi thế của hai bên, việc Trường và Hội trong thời gian tới đẩy mạnh các hoạt động hợp tác nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức viên chức ngành Tài chính Việt Nam là hết sức to lớn. PGS.TS Hoàng Trần Hậu đề nghị Ngài Chủ tịch hết sức lưu ý, tạo điều kiện để thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai bên. Với lợi thế là một hội nghề nghiệp khoa học có uy tín tại Pháp và Châu Âu, đặc biệt đối tượng hỗ trợ được Hội hướng đến là góp phần thúc đẩy cải cách và khoa học tại Việt Nam; bởi vậy thông qua các hoạt động, Trường mong muốn tạo môi trường học tập và bồi dưỡng về lĩnh vực quản lý tài chính công nhằm góp phần giúp các nhà hoạch định chính sách Bộ Tài chính Việt Nam tiếp cận gần hơn, thực tế hơn với các nhà khoa học và chuyên gia chính sách tài chính công của Pháp và Châu Âu. Bên cạnh các khóa học, giữa Trường và Hội có thể xây dựng chương trình và phối hợp tổ chức một số hội thảo khoa học có liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính; với năng lực khoa học, đội ngũ chuyên gia của Hội và khả năng tổ chức của Trường thì các hoạt động hội thảo sẽ đạt kết quả cao.

GS.TS Nguyễn Đức Khương bày tỏ ấn tượng được đến thăm Trường và cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Trường dành cho đoàn. Thông qua hoạt động hợp tác năm 2015 vừa qua đã có thể cho thấy tiềm năng hợp tác giữa hai bên và những giá trị, kết quả có thể mang lại thông qua các hợp tác. Những gợi ý và hướng hợp tác của Trường với Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp sẽ nhanh chóng được hai bên bàn thảo kỹ lưỡng về phương thức và kỹ thuật tổ chức. Hy vọng với sự cố gắng của hai bên, kết quả hợp tác sẽ không chỉ dừng lại ở các khóa học và hội thảo mà lớn hơn là sự kết nối giữa các nhà khoa học, chính sách tài chính Pháp với Việt Nam; tạo ra cơ hội kết nối các tổ chức của Pháp và Châu Âu cho Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính trong tương lai.

Năm 2015, Trường BDCB tài chính và Hội AVSE đã phối hợp tổ chức khóa bồi dưỡng chuyên sâu ngắn ngày về Quản lý đào tạo tại Paris, Pháp với sự tham dự khóa học là các cán bộ công chức đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý đào tạo cấp cao các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính như Trường BDCB tài chính, Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức cán bộ, Đại học Tài chính – Kế toán, Trường Đại học Tài chính Quản trị Kinh doanh… Đây là các cán bộ giữ vai trò quan trọng trong trực tiếp quản lý đào tạo, điều hành các cơ sở đào tạo bồi dưỡng, xây dựng chiến lược, chính sách về đào tạo bồi dưỡng của ngành tài chính. Thông qua quá trình học tập, đoàn đã học hỏi nhiều kinh nghiệm của nước bạn và một số nước Châu Âu về công tác quản lý đào tạo và bồi dưỡng; khả năng áp dụng đối với Việt Nam nói chung và hệ thống các cơ sở đào tạo bồi dưỡng trong ngành tài chính nói riêng. 

 

TH. Quang Anh