Trang nội bộ
    Tên đăng nhập
   Mật khẩu
      
Thống kê
Đang trực tuyến:207
Lượt truy cập:2801952
Quảng cáo       Đoàn thanh niên
Đoàn Thanh niên phối hợp với Ban Nữ công tổ chức hoạt động từ thiện  CẬP NHẬP: 16:52:58   (28/03/2012)

  Được sự quan tâm, cho phép của Ban Chi ủy, Ban Giám đốc, BCH công đoàn trường. Sáng ngày 8/3/2012, Ban Nữ công phối hợp với BCH chi đoàn Trường BDCB tài chính tổ chức hoạt động từ thiện, xây dựng tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ các em nhỏ và những cụ già cô đơn không nơi nương tựa tại Chùa Bồ Đề.

 

 

Trụ trì chùa Bồ Đề, sư thầy Thích Đàm Lan chia sẻ: Từ năm 1989, năm đầu tiên chùa Bồ Đề nhận nuôi trẻ mồ côi đến nay, đã có hơn 150 em lớn lên và trưởng thành tại ngôi Chùa này. Nhiều em đã thi được vào đại học, tốt nghiệp, có việc làm và lập gia đình riêng, thậm chí có em đã tốt nghiệp, xin được việc làm nhưng tình nguyện quay lại Chùa chăm sóc các em nhỏ, có em được nhà chùa đứng ra dựng vợ gả chồng. Ngày tết họ về với thầy Lan như về nhà với mẹ. Con cái chúng gọi thầy Đàm Lan là “ngoại”. Hiện nay, Chùa đang cưu mang 135 em nhỏ mồ côi, bị bỏ rơi, 40 chị cơ nhỡ và 35 cụ già neo đơn, không nơi nương tựa. Các em ở đây, có hoàn cảnh rất đặc biệt, có em bị bỏ ở cổng chùa khi mới vài ngày tuổi, có em do chính bố mẹ mang đến gửi rồi không quay lại nữa, có em được đón về từ bệnh viện, từ góc phố, khu chợ... Ngày sinh trong giấy khai sinh các em không phải là ngày chào đời, mà là ngày các em được nhà chùa nhận nuôi. Tên các em đều do sư thầy Thích Đàm Lan đặt và hầu hết đều có chữ "Anh" như Phương Anh, Tuấn Anh, Mai Anh, Hùng Anh... Theo sư thầy giải thích, chữ "Anh" là chữ của nhà Phật, đặt tên như vậy không những mong các em được Đức Phật phù hộ mà còn mong các em coi nhau như anh em một nhà, dù sau này có đi đâu cũng nhớ đến ngôi chùa đã từng cưu mang các em.

 

 

Sư thầy Thích Đàm Lan xúc động cho biết: Mỗi khi nhận cháu nào về, nhà chùa đều giữ gìn cẩn thận những đồ liên quan đến các cháu với hy vọng những kỷ vật này sẽ giúp bố mẹ các nhận ra con mình, nhưng... gần 20 năm qua, chỉ có hai người mẹ đến chùa xin lại con.

 

Tất cả những người nương tựa cửa Phật đều được chăm sóc tận tình, chu đáo. Các cháu nhỏ khi đến tuổi đi học đều được Chùa trích quỹ cho đi học. Mỗi tháng, nhà chùa đều phải trích một phần quỹ nhất định để lo tiền ăn học cho các em. Sư thầy Đàm Lan cho biết: "Hiện mỗi cháu chỉ có suất ăn mỗi tháng 350.000 đến 400.000 đồng. Số tiền đó, một gia đình bình thường còn không biết xoay xở như thế nào, huống chi nhà chùa. Để có tiền lo cho các cháu với đủ các khoản như sữa, tiền ăn, tiền mua quần áo, tiền đóng học phí..., nhà chùa phải tính toán rất kỹ. Nhà chùa mong xây được ngôi nhà, tạo công ăn việc làm cho các em, vẫn chưa thực hiện được vì không có kinh phí"…

  

Trụ trì Thích Đàm Lan cảm ơn sâu sắc tới tấm lòng nhân hảo của cán bộ, viên chức đã có quà, tiền cùng nhiều hành động thiết thực chăm sóc các cháu bé, thăm nom người già cô đơn đang trú ngụ tại chùa. Số tiền và vật dụng ủng hộ của Trường tuy nhỏ nhưng hiệu quả và ý nghĩa xã hội lại không hề nhỏ bởi nó thể hiện một tinh thần tương thân, tương ái cao thượng trong mỗi cán bộ, viên chức của Trường.

Thực hiện: Chi đoàn